Chăm sóc cá rồng

Nuôi cá rồng mang lại tài lộc, trấn trạch, giải trừ xui xẻo, …. giúp loài cá này tăng giá trị và được nuôi phổ biến trong nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, bạn cần biết cách nuôi cá rồng để có một bể cá khỏe mạnh và phát triển tốt. Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn nuôi cá rồng sau đây của thiconghocakoidep.com để có thêm kinh nghiệm hay khi nuôi loài cá này nhé!

chăm sóc cá rồng

Cá rồng là gì?

Cá rồng là loại cá chủ yếu sống ở môi trường nước ngọt nên bán được giá cao hơn. Nếu định nuôi cá rồng, trước tiên bạn nên hiểu về ngoại hình, môi trường sống và khả năng sinh sản của chúng.

Cá rồng có nguồn gốc từ tiếng Anh là Arowana, Osteoglossiformes. Sau hàng triệu năm phát triển, hiện có khoảng 214 loài cá rồng đang sinh sống trên thế giới.

Tuy nhiên, loài cá rồng có nguồn gốc từ châu Á đã phát triển và trở nên phổ biến hơn ở các nước trên thế giới do vẻ ngoài ấn tượng, là biểu tượng của sự may mắn, giàu có, …

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cá Rồng Khỏe Mạnh, Nhanh Chóng, Lên Màu Đẹp

Dưới đây là một số phương pháp nuôi cá rồng được những người có nhiều kinh nghiệm nuôi cá rồng thành công tổng hợp và chia sẻ.

Xem thêm:  Lưu ý khi làm hồ cá koi

Số lượng cá rồng khi nuôi

Bản chất cá rồng là loài cá rất hung dữ nên không thể nuôi chung hai ba con trong cùng một bể cá. Vì vậy, bạn nên nuôi mỗi bể một con, hoặc khoảng 6-10 con trong một hồ thật lớn, để giúp chúng trở nên ngoan ngoãn hơn khi sống trong môi trường tập thể, …

Về môi trường sống của cá rồng

môi trường nuôi cá rồng

Để giúp cá rồng của bạn sinh trưởng và phát triển tối ưu, bạn cần có một bể cá thân thiện với cá. Cụ thể: Đối với một con cá rồng có kích thước 15cm thì bể cá cần có kích thước 120 x 45 x 45cm. Bể có kích thước 180 x 60 x 45 cm là lý tưởng nếu kích thước của cá lớn từ 30 cm trở lên.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không nên đặt bể cá ở nơi đông người, vì như vậy có thể khiến cá dễ bị stress và ảnh hưởng không tốt đến màu sắc của cá. Nguyên nhân là do cá rồng rất nhạy cảm với ánh sáng, nếu tắt đèn đột ngột vào ban đêm, cá dễ hoảng sợ, nhảy lung tung, thậm chí tự làm mình bị thương.

Môi trường nước nuôi cá rồng cần duy trì trong khoảng 29 – 32 độ C. Bạn sẽ phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế để có những điều chỉnh cho phù hợp nhằm giúp cá phát triển tối đa.

Xem thêm:  San hô cho hồ koi

Chưa kể, những điều chỉnh hợp lý nhất cũng cần phải tính đến độ pH của nước. Do đó, độ pH tối ưu cần phải từ 6,5 đến 7,5. Độ pH của nước thay đổi đột ngột có thể khiến cá bị bệnh, yếu dẫn đến chết. Vì vậy, việc kiểm tra độ pH thường xuyên và thường xuyên là điều cần thiết khi nuôi cá rồng.

Ngoài ra, vì được biết đến là loài cá nhảy rất cao và khỏe mạnh nên bể cá cũng phải có nắp đậy đầy đủ. Đối với cá rồng, chỉ có phần nắp để ít khoảng trống hơn so với đầu cá. Còn đối với cá rồng lớn thì dùng nắp đậy thật nặng để cá rồng không bị ép ra ngoài.

Lưu ý khi thay nước cho cá: Thay nước 1-2 lần / tuần là hợp lý. Nếu thay thế bằng nước máy, bạn cũng có thể thêm “nước đen” để giúp ổn định độ pH và tạo môi trường quen thuộc cho nước tự nhiên.

Về nguồn năng lượng của cá rồng

Cách nuôi cá rồng như thế nào để cá phát triển tốt, màu sắc đẹp thì phải đảm bảo nguồn thức ăn chất lượng cao. Ngoài ra, bạn cần thực hiện vừa phải khi cho cá rồng ăn để cá lớn hơn được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Vì khi đầy đủ dinh dưỡng cá rồng sẽ mau lớn và lên màu đẹp hơn.

Các loại thức ăn mà cá rồng nên bổ sung là: tôm, tép tươi, dế, gián, sâu sữa, ếch non, cá xiêm, hà thủ ô, thức ăn khô ngoài chợ… Muốn cá rồng mau đỏ thì nên cho tôm ăn hoặc mang theo. Tôm có vỏ, …

Xem thêm:  Lưu ý cho người mới tập nuôi cá rồng

Lưu ý: Tùy theo kích cỡ của từng loại cá mà cân nhắc lượng thức ăn cho phù hợp để cá không bị no quá. Nên cho cá ăn khoảng 70% để cá không ngán thức ăn. Ngoài ra, việc sử dụng máy sưởi nên để ở nhiệt độ 28-32 độ C, vì độ ấm của nước sẽ kích thích cá ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, không nên để thức ăn quá lâu trong bể nuôi, nếu không sẽ làm ô nhiễm môi trường nước và khiến cá bị bệnh. Dùng vợt vớt thức ăn thừa và phân cá ra khỏi bể càng sớm càng tốt sau mỗi lần cho ăn.

Như đã nói ở trên, trong phong thủy, cá rồng là loài cá mang lại may mắn. Nuôi cá rồng trong nhà sẽ mang lại nhiều tài lộc, cuộc sống gia đình thuận hòa, êm ấm. Tuy nhiên, trước khi có ý định đặt một bể cá rồng trong nhà, bạn nên tham khảo các yếu tố phong thủy như tuổi, mệnh, hướng,… để chọn màu cá, loài cá phù hợp nhất với gia chủ. .

Như vậy trên đây Cảnh Quan Bảo Long vừa chia sẻ đến các bạn cách nuôi rồng để cá khỏe mạnh, mau lớn, màu sắc đẹp. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và kỹ năng nuôi cá rồng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *