Cách xử lý hồ cá koi khi cúp điện

Hồ cá koi ngày nay không còn quá xa lạ, chúng hiện hữu ở rất nhiều nơi như quán cafe, resort, trung tâm thương mại, biệt thự, nhà riêng… nếu bạn đang sở hữu một hồ cá. Cá koi thực sự rất tuyệt phải không? Nhưng một tình trạng khá phổ biến đó là khi cúp điện và bạn băn khoăn không biết có ảnh hưởng gì đến bể cá của mình không? Hãy cùng Cảnh Quan Bảo Long tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Cách xử lý hồ cá koi khi cúp điện

Làm gì với bể cá koi của bạn khi mất điện sẽ phụ thuộc vào loại mất điện

Xử lý hồ cá koi khi mất điện là một kỹ thuật có mục đích chính là giữ cho hồ cá luôn được cân bằng. Để làm được điều này, bạn cần giữ cho hệ thống lọc và sưởi của mình hoạt động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Cho dù sự cố ngừng hoạt động kéo dài vài giờ hay vài ngày, có một số điều bạn cần lưu ý để giữ cho khoản lỗ của mình ở mức thấp nhất có thể.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng các kiểu mất điện khác nhau có thể ảnh hưởng đến hồ cá koi của bạn theo những cách khác nhau.

Mất điện có thể xảy ra trong vài giây hoặc kéo dài nhiều ngày. Tình trạng mất điện kiểu này có thể rất nguy hiểm cho bể cá koi của bạn, và bạn cần lên các phương án dự phòng trước.

Xem thêm:  Hướng dẫn thi công hồ cá koi đúng cách

Mất điện cục bộ:

Xảy ra khi nguồn cung cấp chính cho hồ cá koi bị cắt. Điều này có thể do cầu chì bị kéo hoặc bị nổ. Trong một số trường hợp, sự cố rất dễ khắc phục – bạn có thể cắm lại hoặc mở cầu dao.

Nếu vấn đề là do thiết bị bị trục trặc, chẳng hạn như bình nóng lạnh bị hỏng, bạn có thể không nhận ra ngay vấn đề. Bạn có thể cân nhắc việc lắp đặt một phích cắm cảnh báo khi nguồn điện vào bể cá bị cắt – một khoản đầu tư đặc biệt tốt nếu bạn có một bể cá rất lớn với đầy những con cá đắt tiền.

Hướng dẫn những việc cần làm với hồ cá koi khi mất điện

Trong trường hợp mất điện, bạn sẽ cần phải thực hiện các bước nhất định để bảo vệ tình trạng của bể cá của mình. Phương pháp xử lý bể cá koi khi mất điện như sau:

– Rút phích cắm của thiết bị:

Trong thời gian mất điện, nước trong bộ lọc của bể cá sẽ không còn đâu nữa. Tất cả các chất độc và chất thải được hòa tan bởi các phương tiện lọc được tích tụ lại, ngày càng trở nên độc hại hơn theo thời gian. Nếu bạn không tắt bộ lọc, khi có điện trở lại, bộ lọc sẽ hoạt động trở lại và tất cả những chất độc khó chịu đó sẽ được ném trở lại bể của bạn. Khi cá của bạn đã bị căng thẳng do mất điện, lượng độc tố tăng đột ngột có thể gây thêm căng thẳng cho cá của bạn.

Xem thêm:  Ngâm hồ cá xi măng mới xây bao lâu

– Vệ sinh bể cá koi:

Thay vật liệu lọc nếu hơn một tuần và làm sạch bộ lọc. Nếu vật liệu lọc bị khô đi, nó sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi. Sau đó, khi nguồn điện được bật lại, bể cá của bạn sẽ khởi động lại toàn bộ quá trình và tình trạng bể cá sẽ trở nên rất nguy hiểm cho cá của bạn.

Nếu bạn đi vắng khi mất điện và bật lại trước khi về nhà, hãy nhớ thay nước ngay khi về nhà để chống lại bất kỳ chất độc nào. trở lại hồ.

– Duy trì nhiệt độ nước ổn định:

Khi bị cúp điện, điều đó có nghĩa là hệ thống sưởi của bạn không hoạt động bình thường, và nhiệt độ của bể cá có thể giảm đột ngột, đặc biệt là trong những tháng lạnh nhất. Để giảm thiểu thất thoát nhiệt, hãy che hồ cá để giữ lại nhiều nhiệt nhất có thể.

– Tránh cho koi ăn trong giai đoạn này:

Vì chất thải sẽ được tạo ra cùng với bã cá, những chất cặn bã này có thể tích tụ dưới nền và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Ngoài ra, cá cảnh thông thường không thể ăn trong 3-5 ngày, vì vậy bạn đừng lo lắng về bất kỳ tác hại nào cho cá nếu bạn không cho cá ăn.

– Bổ sung lượng oxy bị mất:

Nếu không có một bộ lọc hiệu quả, nguồn cung cấp oxy trong bể của bạn sẽ giảm nhanh chóng và nếu mức độ quá thấp, cá của bạn có thể bị chết ngạt. Điều tốt nhất bạn có thể làm là mua một bộ pin để có dòng chảy trong nước trong bể của bạn.

Xem thêm:  Cá Ranchu bỏ ăn

Một số phương án khác giúp bạn bảo vệ hồ cá koi khi mất điện

Biện pháp chủ động cho bạn là mua bình ắc quy 150A, lắp bộ sạc tự động + rơ le tự động, hệ thống nguồn dự phòng và công tắc nguồn tự động. Trong trường hợp mất điện, rơ le sử dụng ắc quy hoạt động sẽ tự động bỏ qua bơm khí. Khi rơ le được cấp điện, máy bơm chạy bằng nguồn điện lưới. Hồ cá koi kích thước 60 cm cũng hoạt động tốt, thời gian mất điện có thể lên đến 12h.

Ngoài ra, nếu bạn biết có một cơn bão sắp xảy ra ảnh hưởng đến nguồn điện của bạn, bạn nên thực hiện thay nước lớn lên đến 40-50% lượng nước của bạn trước khi cúp điện, điều này sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của hệ thống lọc…

Như vậy trong bài viết này, Cảnh Quan Bảo Long chia sẻ mọi phương pháp xử lý bể cá koi khi mất điện, hy vọng sẽ giúp bạn giảm thiểu thiệt hại và giữ an toàn nhất có thể cho cá của bạn. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *