Cá 7 màu bị sốc nước

Bạn đang nuôi cá 7 màu vào một ngày cá 7 màu của bạn bị sốc nước, bài viết dưới đây hãy cùng Cảnh Quan Bảo Long, tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị qua bài viết dưới đây:

Cá 7 màu bị sốc nước

Vì sao cá 7 màu sốc nước?

Cá bảy màu được ưa chuộng vì không “khó chiều” như nhiều loài cá khác. Nhưng tại sao một số loài cá 7 màu bị sốc nước? Hãy cùng tìm hiểu tại sao nhé!

Không phù hợp với nguồn nước mới

Các bạn mới bắt đầu nuôi cá có thể không biết rằng nguồn nước cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng sốc nước. Cá 7 màu khi nuôi ở môi trường khác sẽ quen với môi trường đó. Nhưng nếu mua về quăng thẳng vào bể thì độ ẩm, độ thông thoáng, nhiệt độ và các đặc tính khác của nguồn nước mới không đủ sẽ khiến cá 7 màu không quyết định được. Đây cũng là lý do phổ biến nhất.

Nhiệt độ nước không phù hợp

Cá 7 màu, không quá cầu kỳ về yêu cầu nhiệt độ. Tuy nhiên, người nuôi cá không biết hoặc chưa rành dễ mắc một số sai lầm khiến cá sợ hãi khi gặp nước. Tức là khi bật đèn quá lâu nhiệt độ sẽ tăng cao, hoặc bể cá đặt trong môi trường có nhiệt độ ngoài trời quá lạnh. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp dễ làm cá sợ hãi.

Xem thêm:  Ngâm hồ cá xi măng mới xây bao lâu

Thêm phụ kiện cho bể cá

Đối với những người chơi cá cảnh, việc biến bể cá của mình trở thành một bể cá đẹp nhất là một niềm vui. Vì vậy, họ có xu hướng trang bị thêm các phụ kiện cho bể cá để tăng thêm vẻ lộng lẫy cho bể cá. Tuy nhiên, nếu bạn không biết, việc cho quá nhiều phụ kiện cùng lúc sẽ khiến cá không có chỗ để bơi lội và thở, hoặc vô tình cho cá “dị ứng” phụ kiện, khiến cá hoảng sợ.

Cách cứu cá 7 màu bị sốc nước

Vậy bạn phải làm gì nếu cá 7 màu bị sốc nước

Tạo môi trường sống ổn định cho cá

Việc đầu tiên bạn cần làm lúc này là tạo môi trường ổn định cho cá. Bạn có thể cứu chúng bằng cách thêm nhiều JTHF, muối và oxy.

Không thêm nước

Còn khi thấy cá bị sốc nước sẽ rất hoảng sợ. Sẽ là một điều hết sức sai lầm khi kết luận nước quá ít hay nước bẩn hay không phù hợp và đưa ra lý do vội vàng thay nước. Lúc này tuyệt đối không cho thêm nước vào để thay nước, cá dễ chết nhanh hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nếu nhiệt độ bên ngoài quá lạnh hoặc quá nóng khiến cá 7 màu sợ hãi, bạn có thể tạm thời mang bể vào trong nhà để đảm bảo nhiệt độ bình thường cho cá. Cá của bạn sẽ dần hồi phục.

Xem thêm:  Tìm hiểu về cá La Hán

Hãy ghi nhớ một số mẹo giúp cá 7 màu không bị sốc nước

Nếu chẳng may cá 7 màu bị sốc nước làm cho hoảng sợ, bạn có thể làm theo các bước trên để cứu sống nó. Dưới đây là một số mẹo giúp cá 7 màu của bạn luôn khỏe mạnh không bị sốc nước. Hãy ghi nhớ những kinh nghiệm này nhé !

Đối với cá mới mua, cách thả cá vào bể như thế nào cho đúng sẽ quyết định đến sự phát triển sau này của cá. Có hai cách thả cá, một là thả vào bể có nước, hai là thả vào bể hoàn toàn không có nước. Dù bằng cách nào, bạn cũng cần thực hiện từ từ để cá có thể thích nghi với môi trường nước mới. Tránh ném nhanh cá vào bể làm cá giật mình.

Một môi trường sạch sẽ giúp cá của bạn khỏe mạnh và phát triển. Để có môi trường như vậy, bạn không thể đặt quá nhiều đồ trang trí trong bể cá để đảm bảo có đủ không gian cho cá bơi lội tự do. Và khi thải bỏ nhớ kiểm tra trước xem có gây dị ứng cho cá hay không.

Luôn giữ bể sạch sẽ và thay nước thường xuyên để đảm bảo môi trường tốt nhất cho cá của bạn. Có thể nuôi một số loại cá để làm sạch các vi sinh vật ký sinh và vi khuẩn trong nước lùa của bể cá.

Xem thêm:  Cá bảy màu bỏ ăn bơi lờ đờ

Trên đây là một số nguyên nhân khiến cá 7 màu bị sốc nước và các kỹ năng khắc phục. Tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn và chúc bạn câu được cá thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *