Hồ cá koi nước bị vàng

Nếu nuôi cá chép koi, bạn có thể thấy nước trong hồ cá koi của mình có màu vàng dù không bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Bạn đang lo lắng không biết nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và nó ảnh hưởng đến cá koi của bạn như thế nào? Hãy tham khảo qua nội dung bài viết bên dưới nhé.

nước hồ cá koi bị vàng

Tại sao hồ cá koi có màu vàng?

Theo nhiều chuyên gia và những người có kinh nghiệm nuôi cá koi, hiện tượng nước hồ nuôi cá koi bị vàng lá chủ yếu do 3 nguyên nhân sau.

Đầu tiên là do thức ăn của cá koi (khi thức ăn đọng lại trong hồ, lâu dần với số lượng nhiều sẽ dẫn đến nước trong hồ bị vàng).

Thứ hai, nước có màu vàng do bị nhiễm phèn.

Thứ ba, hệ thống lọc của hồ cá có vấn đề, hoặc bể cá không được xử lý vi sinh.

Ngoài 3 nguyên nhân chính trên, nước hồ cá koi bị vàng còn có thể do đồ trang trí trong hồ bị phai màu, hết hạn sử dụng khiến màu xuống nước.

Nhìn chung có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, vì vậy nếu bạn thấy bể cá có màu vàng thì hãy nhanh chóng kết luận rằng bể cá bị nhiễm bệnh và loại bỏ cá ngay lập tức nhé! Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà có những cách xử lý hồ cá chép phù hợp.

Xem thêm:  Cây tùng la hán và giá bán

Cách xử lý nước trong hồ cá koi vàng

Nếu nước bị nhiễm thức ăn, nhiễm phèn và hồ cá chép có màu vàng thì bạn cần thay nước trong hồ cá koi. Cách thay nước như sau:

Bước 1: Vệ sinh các dụng cụ dùng để thay nước trong hồ cá.

Bước 2: Xả nước trong hồ. Ở giai đoạn này phải chú ý không rút hết nước ra ngoài để tránh ảnh hưởng đến môi trường của cá koi. Nếu lượng nước cho vào ít hơn 50%, con số tốt nhất được các chuyên gia khuyến nghị là 30%.

Bước 3: Vệ sinh các loại tảo, máy lọc nước và cây cảnh đặt trong hồ cá koi.

Bước 4: Thêm một lượng nước mới vào bể và đo lại nhiệt độ, độ mặn để đảm bảo cá koi đã thích nghi với môi trường mới. Lượng muối sử dụng đã tăng khoảng 0,5% so với lần thay đổi trước đó.

Ngoài ra, lần sau khi cho cá koi ăn, bạn cần cho ăn đúng liều lượng để không cho cá ăn quá nhiều dẫn đến dư thừa và lắng đọng xuống đáy hồ.

Trường hợp 2, nếu hồ cá bị vàng do hệ thống lọc hồ cá koi có vấn đề thì bạn cần thay bộ lọc hồ cá. Hệ thống lọc càng chất lượng cao phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Bộ lọc hồ nuôi cần có hai phần, bộ lọc thô và bộ lọc tinh.

Xem thêm:  Cách chăm sóc cá chép Koi

Hút cặn có nhiệm vụ xử lý cặn bẩn trong hồ và phân cá. Xử lý bề mặt bề mặt hút.

Hệ thống đẩy bên ngoài và bên trong hồ.

Hệ thống xả bao gồm xả lọc và xả hồ chính.

Hạn chế nước tràn vào hệ thống lọc.

Cuối cùng, nếu hồ cá hoạt động lâu năm mà đồ trang trí bằng gỗ hay than hoạt tính không còn nữa thì nên thay thế bằng đồ trang trí khác. Hãy nhớ kiểm tra tất cả các cây cảnh và động vật trong hồ một cách thường xuyên và thay thế chúng ngay lập tức nếu có sự cố hoặc không sử dụng được.

Làm thế nào để ngăn bể cá chuyển sang màu vàng?

Để hồ cá chép không bị chuyển sang màu vàng, ngoài việc kiểm tra hệ thống lọc và thay đổi thói quen chăm sóc cá, bạn có thể chủ động tạo môi trường sống tốt hơn cho cá chép bằng cách tạo vi sinh trong bể nuôi.

Các vi sinh vật có lợi có thể tạo điều kiện sống tốt nhất cho cá và xử lý chất thải, cặn bã hữu cơ, xử lý nước giúp nước không bị ố vàng.

Có hai cách để tạo vi sinh trong ao cá chép. Đổ trực tiếp men vi sinh vào bể nuôi hoặc sinh khối vi sinh trong ao nuôi cá chép.

Thả trực tiếp men vi sinh

Chế phẩm sinh học có hai dạng, dạng lỏng và dạng bột, có thể mua tại các cơ sở bán lẻ cá chép và các cơ sở chăm sóc dài hạn. Sau khi mua về, bạn hãy cho men vi sinh trực tiếp vào bể nuôi. Sau khoảng 3-5 ngày, những vi khuẩn đầu tiên sẽ xuất hiện. Vài tuần tiếp theo là thời gian để vi sinh vật phát triển.

Xem thêm:  Lưu ý cho người mới tập nuôi cá rồng

Tạo khối vi sinh cho bể cá chép

Sự chuẩn bị:

Vi sinh xử lý nước hồ thủy sinh 1 gói EMZEO200gr

1 chai Rabbie 1,5 lít (mua ở cửa hàng tạp hóa)

15ml nước mắm

50g mật mía hoặc đường phèn (bánh trôi, mật mía làm bánh chay)

1 quả chuối tiêu chín

Cách triển khai sinh khối chế phẩm sinh học:

Bước 1: Chuối lột vỏ rồi dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn chuối.

Bước 2: Đổ nước (khoảng 300-400ml) vào bình thỏ

Bước 3: Cho nước mắm nhĩ, mật mía và chuối chát đã xay nhuyễn vào lọ thỏ khuấy đều.

Bước 4: Cho gói xử lý nước hồ cá vào bình trộn ở bước 3, khuấy đều và vặn chặt nắp bình để nơi khô ráo thoáng mát.

Bước 5: Sau 24-32 giờ bạn sẽ có ngay dung dịch men vi sinh xử lý nước ao nuôi cá chép koi, dùng để tạo hệ vi sinh trong ao nuôi cá chép hiệu quả nhất.

Vậy là mình đã giải đáp thắc mắc của bạn rồi, hy vọng thông tin trên hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *