Tìm hiểu về cá La Hán

Cá La Hán là gì? Tìm hiểu về các loài cá La Hán phổ biến hiện nay

Từ những năm 2000, cá La Hán đã trở thành một trong những cơn sốt của giới “mê cá cảnh” trong và ngoài nước bởi sự độc đáo của nó. Với cái nhìn sâu sắc, họ đã vượt xa những loài cá được ưa chuộng trước đây như cá dĩa, cá rồng … Vậy, điều gì đã làm nên sức hấp dẫn kỳ lạ của cá La Hán? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

cá la hán

Nguồn gốc của cá La Hán

Cá La Hán là loài không tồn tại trong tự nhiên và được con người biến đổi gen. Không giống như những cái tên mà nhiều người tin rằng chúng đến từ Trung Quốc, cá Luo Han có nguồn gốc từ Malaysia. Ban đầu, các nghệ nhân cá cảnh muốn tìm hiểu phương pháp lai tạo cá da đỏ ở Đài Loan, sau này việc lai tạo đã tạo ra một con cá có món quà lớn trên đầu, giống như hình ảnh của một ông tiên trong truyền thuyết. Tên cá La Hán ra đời từ đây. Sau khi có mặt trên thị trường, cá La Hán nhanh chóng được người chơi yêu thích do vẻ ngoài độc đáo và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Đặc điểm của cá La Hán

Đặc điểm lớn nhất của cá La Hán là có đầu to và màu sắc tươi sáng. Chính vì vậy mà hình ảnh cá La hán luôn gắn liền với sự may mắn, dễ hái hơn. Cá măng cụt đẹp là cá có đầu càng to càng tốt. Đặc điểm dị dạng này được coi là tiêu chuẩn vì độ hiếm của nó, vì nó là một trong những đột biến lặn nên không phải tất cả các loại đỗ quyên đều được ban tặng, và càng hiếm hơn khi có số lượng lớn được tặng. Ngoài ra, yếu tố màu sắc cũng là một trong những yếu tố để đánh giá cá La Hán. Cá La Hán có màu sắc rực rỡ có giá trị hơn so với cá La Hán đơn màu hoặc nhợt nhạt, không nổi bật.

Xem thêm:  10 loại cá Koi đắt nhất thế giới

Một trong những đặc điểm của cá La Hán là chúng thừa hưởng các gen khác nhau từ cha mẹ của chúng, vì vậy ngay cả trong cùng một trường, những con cá giống hệt nhau sẽ không xuất hiện. Ngoài ra, có một số cá La Hán đực không thể sinh sản nên người chơi thủy sinh phải lai chúng với các loài cá khác, điều này mang lại rất nhiều đột biến đặc biệt của La Hán. Một con cá La Hán có thể dài tới 30 cm và một con cá khỏe mạnh có thể sống được 10 năm. Vì vậy, cá La hán còn mang ý nghĩa trường thọ cho gia chủ.

Các loài cá La Hán phổ biến ngày nay

Mặc dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cá La hán. Nhưng nếu tôi phải chỉ ra những loài phổ biến nhất hiện nay, thì có khoảng 3 loài, bao gồm:

Cá La Hán Thái đỏ

Cá La Hán Thái đỏ

Là một loại cá La Hán đặc biệt, đuôi vây lưng vươn ra sau oai vệ, tư thế bơi lội khá uyển chuyển. Điều này khiến nhiều người lựa chọn chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Màu đỏ tươi trên cá sẽ tập trung ở phần đầu, sau đó chuyển sang màu nhạt và đổi màu về phía đuôi. Con cá này cũng là loài đầu tiên và thứ hai trong tất cả các loài.

Cá La Hán King Kamfa

Cá La Hán King Kamfa

Đây là loài cá được hình thành từ giao điểm của dòng cá La Hán Kim Cương với dòng cá La Hán King Kamfa. Chúng có một cái bướu không quá lớn, màu đỏ tươi đặc trưng, ​​trên cơ thể có vảy màu bạc. Một đặc điểm của dòng này là con đực không sinh sản được nên người ta phải lai chúng với loài khác để lấy thế hệ sau, do đó đặc điểm di truyền của thế hệ sau sẽ không đồng đều. .

Xem thêm:  Cá koi bướm

Cá La Hán King Lai

Cá La Hán King Lai

Đây là một trong những biến thể lai giữa dòng cá La Hán Kim Cương với dòng cá La Hán Kim Lai. Mình cá này không có màu đỏ đặc trưng của vua Kamfa, nhưng phần hiến lớn hơn đáng kể so với sợi ban đầu. Trên thân chúng có những sọc bạc rất đẹp, gần giống như chữ nên được nhiều người yêu thích.

Thức ăn cá La Hán là gì?

Cá Luohan ăn tạp hơn nên thức ăn của cá La Hán cũng rất đa dạng. Từ giun và ấu trùng đến tảo và thức ăn đông lạnh có thể là thức ăn duy nhất của chúng. Tuy nhiên, để cá khỏe và đẹp, bạn vẫn cần cung cấp cho chúng một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Giá một con cá La Hán bao nhiêu?

Cá La Hán bột (cá nhỏ)

Cá con rẻ hơn nhiều so với người lớn. Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh và yêu thích rừng ngập mặn, bạn có thể mua chúng để hiểu rõ hơn về sự thích nghi và phát triển của chúng. Bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về các yếu tố như môi trường và nhu cầu của cá. Cá bột dễ chết nên cần chú ý đến nhiệt độ, chất lượng nước và thức ăn.

Cá La Hán bột giá thành khá rẻ, chỉ từ 500 nghìn đồng/50con giống với các giống cá đại trà khác.

Cá La Hán Thái đỏ bột có giá dao động từ 400 nghìn đồng/50con.

Cá La Hán King lai giá khoảng  400 nghìn đồng/50con.

Cá La Hán King Kamfa bột có giá đắt nhất, từ 450 nghìn đồng/50con.

Cá La Hán Kim Cương có giá dao động từ 500 nghìn đồng/50con.

Giá cá La Hán dựa trên độ trưởng thành

Cá trưởng thành đắt hơn cá bột. Cá trưởng thành sẽ có một cục nổi trên đầu rất dễ nhận thấy, cá thường có kích thước từ 3-4 ngón tay. Cá trưởng thành có tỷ lệ sống cao hơn và khả năng thích nghi mạnh mẽ hơn. Lúc này cá thường bắt đầu bước vào giai đoạn phát dục nên chăm sóc đầu để cá to và đẹp. Nếu mua cá ở mức này, bạn phải hết sức lưu ý về khẩu phần ăn và hàm lượng dinh dưỡng. Chăm sóc cá tốt sẽ cho màu sắc đẹp nhất có thể.

Xem thêm:  Bao lâu thay nước hồ cá koi

Cá La Hán Thái đỏ cỡ 3 ngón tay có giá từ 500 nghìn đồng/con, cá cỡ 4 ngón tay có giá từ 800 nghìn đồng/con.

Cá La Hán King lai, Kim Cương có giá dao động từ 500 nghìn mỗi con.

Cá La Hán King Kamfa có giá đắt nhất, giá thường từ 600 nghìn mỗi con.

Giá cá La Hán theo màu và chủng loại

Giá của dòng cá La Hán khác nhau, và giá của dòng cá Jinfa Luohan là đắt nhất. Thông thường giá cá sẽ dựa vào các yếu tố như màu sắc, độ phủ chân trâu, v.v. Bao gồm cả vây và độ hiếm, giá của cá sẽ được xác định. Đối với những người chơi thủy sinh, họ có xu hướng yêu thích loài cá quý hiếm và có nọc độc này, cả về màu sắc và hoa văn. Đầu càng to, cá càng đắt.

Cá La Hán có thể nuôi cùng với cá gì?

Do tính hung dữ của chúng, có thể khá khó khăn để nuôi chung cá Luohan, đặc biệt là đối với cá đực. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi những loài cá khác với cá bông lau, hãy chọn những loài có tính chất hiền lành và kích thước tương tự như cá chép, cá lau kiếng, cá trê … Những loài cá này cũng thường tránh và hạn chế cho vào bể nếu họ xung đột với bông cải xanh trong trận chiến.

Trên đây là những thông tin về cá La Hán và sơ lược về các phương pháp nuôi loài cá này. Hy vọng bài viết hữu ích với quý khách và các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *