Thi công hòn non bộ

Ngày nay, vì sự phổ biến của nó, hòn non bộ không còn là gì đó quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Nhiều gia chủ không chỉ lựa chọn trang trí không gian công trình mà còn thiết kế thi công sân vườn bằng đá mang ý nghĩa phong thủy. Hãy xem cùng Cảnh Quan Bảo Long tìm hiểu thêm về thi công hòn non bộ. Bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho độc giả của chúng tôi và chúng tôi sẽ không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào.

Tìm hiểu hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ hay hòn giả sơn (gọi tắt là non bộ) là nghệ thuật xây dựng, sắp xếp, tạo tiểu cảnh, đưa những ngọn núi lớn ngoài thiên nhiên vào trong một sân vườn cảnh quan nhằm phục vụ mục đích hưởng thụ cuộc sống… Non bộ là thú chơi của nhiều dân tộc trên thế giới chứ không riêng gì người Việt Nam.

Những người không theo đạo Phật đã được phát triển trong một thời gian rất dài. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, nó có từ thời nhà Hán ở Trung Quốc vào năm 200 trước Công nguyên. Với hàng nghìn năm phát triển, nó đã được du nhập ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là các nước Châu Á. Ở mỗi quốc gia, nghệ thuật hòn được biết đến với những phong cách khác nhau. Nó nổi bật giống như Bonkei ở Trung Quốc và Bonkei ở Nhật Bản. Mỗi phong cách có một lỗi thiết kế riêng bị thu hút bởi các yếu tố như đá, gỗ, cỏ và nước.

Thế núi hòn non bộ

Vị trí, hình dáng và thiết kế của hòn non bộ không hoàn toàn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, chúng đều được tính toán rất kỹ lưỡng và mỗi loại hòn non bộ lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Độc phong(một ngọn núi duy nhất)

Đó là thế núi với tư thế nguy nga, tráng lệ. Ý nghĩa của nó là duy nhất và không có núi cao xung quanh nó. Vị trí của Độc Phong có đặc điểm là núi cao, nhọn và độ dốc lớn, hiểm trở. Loại hòn non bộ này mang phong thái của một bậc anh dũng, hào hoa, “đầu trống, chân trụ”.

Thế núi Kỳ Phong

Vị trí miền núi này là sự kết hợp của nhiều điểm tương đồng, vừa độc đáo vừa đa chân. Trên thế núi Kỳ Phong có rất nhiều ngọn núi, nhưng chúng nằm độc lập và hoàn toàn tách biệt. Ngọn núi chính khác xa những ngọn núi nhỏ khác. Họ lạnh lùng, bí ẩn và gây ra sự tò mò lớn. Thiết kế của mẫu hòn non bộ này rất ấn tượng và khơi gợi trí tưởng tượng của người xem.

Thế núi song phong

Thế núi song phong là hai ngọn núi có cùng độ cao. Nếu hai đỉnh có cùng độ cao, nó có vẻ là đối kháng. Nếu chiều cao khác nhau, bạn có thể liên tưởng cạnh cao và cạnh thấp là một đôi trai gái, một đôi trai gái yêu nhau. Hay nói cách khác, nó có thể được ví như tình yêu giữa cha – con, mẹ – con. Tuy nhiên, vị trí của ngọn núi này là chẵn và thường không được các nhà Phong thủy ở Châu Á ưa thích.

Thế núi đa phong

Đây có thể coi là một dãy núi, một quần thể gồm nhiều ngọn núi cao thấp khác nhau. Tuy nhiên, luôn chỉ có một ngọn núi cao. Ngọn núi cao nhất được coi là núi chủ và những ngọn núi còn lại được coi là khách hoặc chư hầu (thuộc hạ). Nếu các đặc điểm núi chính cao và nhọn như núi Thế núi đa phong, thì toàn bộ công trình hòn non bộ này sẽ có các đặc điểm tương tự. Việc thiết kế và thi công hòn non bộ Đa Phong cũng rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Thế núi Long Thăng

Long Thăng hay Thăng Long có nghĩa là rồng bay. Đặc điểm dễ thấy là núi cao và dốc đứng nguy hiểm. Với sự xuất hiện của một con rồng bay lên phía trên, Rồng bay được biết đến với ý chí cầu tiến và vượt qua khó khăn. Hơn nữa, theo ý muốn của con rồng, chủ nhân luôn mạnh mẽ, không khuất phục trước mọi nghịch cảnh. Việc thi công hòn non bộ này cần những người thợ có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm.

Thế núi lập chương

Vẻ đẹp từ vị trí của ngọn núi này có thể dễ dàng nhận ra cả khi nhìn từ xa và nhìn từ khoảng cách gần. Thế núi lập chương nổi bật với những vách đá dựng đứng, cao, trơn trượt từ trên xuống dưới. Nhìn từ xa, chúng giống như những tấm bình phong đặc. Một hòn non bộ ở thế núi này chắc chắn sẽ là điểm tựa an toàn cho những người xung quanh.

Xem thêm:  Thiết kế thi công hòn non bộ quận Bình Tân

Thế núi kỳ nham

Phong cảnh núi non Kỳ Nham tuy độc đáo, hào nhoáng nhưng không mấy nổi tiếng. Vì nó có hình dạng của một cái cây, nó giống với hình dạng của một người. Trong tự nhiên, dạng này rất hiếm và hiếm khi xuất hiện. Muốn thiết kế và xây dựng một hòn non bộ tại vị trí núi này thì phải làm rất công phu. Người nghệ nhân cần khéo léo thực hiện các công đoạn mài dũa, tạo hình để có thể tạo ra những tác phẩm đẹp.

Những chú ý về thiết kế và xây dựng của hòn non bộ

Để thiết kế và thi công hòn non bộ đẹp với giá cả phải chăng thì hướng dẫn hòn non bộ quan trọng đầu tiên đó là xếp đá, ghép đá. Điều này ít nhất sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan và định hướng. Các điểm này được đánh dấu tốt nhất bằng các cột mốc chắc chắn trên mặt đất. Nếu không, bạn có thể dễ dàng xóa dấu.

Nếu bạn đang xây dựng trên một địa hình không có đá để mặt bằng phẳng để thi công hòn non bộ, hoặc không bạn sẽ phải làm phẳng mặt bằng. Điều này không chỉ để thoát nước. Khi thiết kế hòn non bộ cho ngôi nhà đẹp, bạn chỉ cần đặt chúng xuống đất và lúc đó nguồn cung cấp ẩm sẽ bị ngắt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều thứ sau này.

Phần móng của cấu trúc hòn non bộ cho ngôi nhà đẹp phải được cho dưới mặt đất để tạo độ chắc chắn Nó có thể được rải trên bề mặt bằng cách sử dụng đá nhỏ, mảnh, đá dễ vỡ, đá phiến sét và các mảnh vụn khác không thích hợp để chưng cất ở trên cùng.

Đá cổ thạch, tàn tích xây dựng và đất nung (không phải tro mềm) có thể rất hữu ích khi thiết kế một hòn non bộ. Các phiến đá góc lớn nhô lên khỏi mặt đất cần phải được chìm một cách tinh tế khỏi mặt đất.

Sau khi đào xong, nền của công trình hòn non bộ sẽ dần dần mở rộng ra, những khối đá lớn sẽ được đặt, những khối khác sẽ được đặt ở những nơi cần thiết, tùy thuộc vào cấu trúc của hòn non bộ.

Một loại đá phổ biến được sử dụng để làm hòn non bộ sân vườn

Tùy theo đặc điểm của từng vị trí núi và yêu cầu cụ thể của gia chủ mà đơn vị lựa chọn và sử dụng các loại đá khác nhau. Mỗi loại đá đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, vẻ đẹp tạo nên sân vườn bằng đá cũng hoàn toàn khác nhau. Cảnh Quan Bảo Long xin giới thiệu một số loại đá phổ biến thường được sử dụng khi thiết kế và thi công hòn non bộ tại Việt Nam.

Đá vàng

Màu sắc chủ đạo của đá là màu vàng tự nhiên rất ấn tượng. Các loại đá vàng hình dáng cơ bản chưa qua gia công phù hợp với những sân vườn, thác nước đá lớn và được đặt ở những không gian rộng.

Đá vân mây

Được sử dụng phổ biến nhất trong các không gian sân vườn, tiểu cảnh, hòn non bộ. Những mẫu đá này có màu sắc tự nhiên trang nhã đề cao sự đơn giản trong phong cách. Đá vân mây thường được sử dụng nhiều nhất cho các khu vườn đá vừa và lớn, thác nước và hồ nuôi cá koi.

Đá San hô

Là loại đá mềm, xốp, thấm hút và giữ được độ ẩm trong đá. Ngoài ra, đặc tính mềm mại giúp đá san hô dễ dàng chế tác, chạm khắc, xẻ theo hình dạng mong muốn. Loại đá này rất được coi trọng và ưa chuộng khi thi công đá sân vườn, hồ cá nhỏ.

Đá tai Mèo

Nó được hình thành do sự phong hóa của gió và nước. Chúng có đặc điểm là có hình dạng lởm chởm, các cạnh sắc nhọn. Đặc trưng màu xám đặc trưng đá cứng. Loại đá này ở Việt Nam thường gặp ở các vùng ven biển miền Trung. Đá tai mèo thích hợp làm tiểu cảnh nhỏ, hòn non bộ mini sân vườn

Đá cổ thạch

Loại đá này gây ấn tượng mạnh là có hình dạng như dung nham nhưng bên trong lại có những đường vân của đá. Giá trị tuyệt vời của mẫu đá này nằm ở những đường vân đen trắng đan xen với những nét vân vàng nhạt tự nhiên. Đá cổ rất đa dạng về kích thước nên chọn làm nhiều mẫu hòn non bộ khác nhau.

Đá da voi

Là một trong những loại đá có giá trị thẩm mỹ cao và vẻ đẹp độc đáo. Đá da voi có nhiều hình dạng, kích thước, đường vân trên từng khối đá. Loại hình này được các nghệ nhân làm với nhiều hình thức khác nhau, từ hòn non bộ khô mini vườn đến những hòn non bộ lớn kết hợp với thác nước, hồ cá koi.

Đá tuyết sơn

Chúng thường được lựa chọn khá nhiều để trang trí sân vườn ngoài trời vì vẻ đẹp thẩm mỹ của chúng. Đá tuyết sơn có đặc điểm là những viên đá mỏng, phẳng và những đường vân đá đen trắng đan xen đẹp mắt, tự nhiên. Ngoài ý nghĩa về mặt Phong thủy, nó mang lại may mắn, cát tường nên được rất nhiều gia chủ săn đón.

Đá vôi

Nó là loại đá tự nhiên phổ biến nhất, dễ kiếm và giá cả rất phải chăng. Chúng rất phù hợp với yêu cầu của các gia chủ muốn thiết kế và thi công sân vườn bằng đá có nhiều khe, rãnh, hay kẽ hở. Kết hợp với thác nước chảy tạo nên mạch nước rất tự nhiên.

Tạo hòn non bộ bằng xi măng (xi măng giả đá)

Loại này giải quyết được tất cả các vấn đề và yêu cầu về khuôn của gia chủ khi làm hòn non bộ. Các kiến ​​trúc sư được tự do sáng tạo những mẫu non bộ đẹp mắt. Trong khi đó, những người thợ thủ công không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm và làm việc với các loại đá tự nhiên thay thế.

Xem thêm:  Thi công hòn non bộ Tây Ninh

Báo giá thiết kế và thi công hòn non bộ

Dưới đây là bảng giá thiết kế và thi công hòn non bộ được Cảnh Quan Bảo Long cập nhật vào năm 2024. Quý khách hàng có nhu cầu tạo sàn cho không gian cảnh quan công trình của mình có thể tham khảo bảng giá sau:

 • Thi công phần nền móng đổ bê tông cốt thép: 420.000 – 450.000 đ/m2
 • Thi công khung xương cột bê tông nếu cần: 1.500.000 đ/m
 • Thi công chống thấm bằng phụ gia: 40.000 đ/m2
 • Giá thi công hòn non bộ khi thi công phối đá: 2.200.000 đ/m2
 • Giá hòn non bộ ngoài trời khi thi công thác nước trên non bộ: 250.000 đ/m2.

Mức giá hòn non bộ ngoài trời

 • Giá thi công hòn non bộ tính theo m2: 9.000.000 đ – 29.000.000 đ/bộ
 • Thi công tiểu cảnh kèm hòn non bộ 9.000.000 đ – 29.000.000 đ/bộ
 • Thi công tiểu cảnh thác nước : 1.300.000 đ – 2.600.000 đ/m2
 • Báo giá thi công tiểu cảnh hồ cá Koi : 10.000.000 đ – 20.000.000 đ/m3
 • Báo giá thi công tiểu cảnh tranh đá : 1.100.000 đ – 2.200.000 đ/m2

Quy trình thi công hòn non bộ

Cũng như giá cả khách hàng cần biết thêm về quy trình thi công hòn non bộ. Đây là thông tin hữu ích để biết chất lượng của cấu trúc và cách sử dụng nó càng lâu càng tốt. Sau khi hoàn thành bản vẽ mặt bằng sân vườn đá và các bản thiết kế chi tiết, quá trình xây dựng cơ bản được tiến hành theo các bước sau.

Bước 1: Đặt một hòn non bộ và sử dụng chất chống thấm, đất màu, làm giàn, đá xanh, gạch, gạch men để xây hồ cá (nếu có) bên dưới… sau đó là hệ thống ống nhựa làm thác nước. Lắp thêm đèn xung quanh vườn đá để không chỉ tăng thêm vẻ đẹp cho công trình mà còn có thể chiếu sáng vào ban đêm.

Bước 2: Đặt giàn song song với nơi sẽ tạo hòn non bộ.

Bước 3: Phủ lên bề mặt tấm lưới đã định sẵn bằng xi măng trộn keo. Chú ý không bôi phẳng mà nên bôi lồi để tạo độ tự nhiên nhất cho sườn đồi.

Bước 4: Chèn một ống nước có nhiều lỗ để tạo hình ảnh ánh sáng khi nước chảy. Không chỉ để tăng thêm vẻ đẹp mà còn tạo sự nổi bật cho sân vườn về đêm.

Bước 5: Trang trí hòn non bộ. Bạn có thể tăng vẻ đẹp của hòn non bộ bằng cách tăng số lượng đá cuội và đặt các loại cây xanh, đồ trang trí khác.

Non bộ trang trí thêm cây tiểu cảnh xung quanh

Sự khác biệt khi thiết kế và thi công hòn non bộ tại Cảnh Quan Bảo Long

Mỗi đơn vị có đặc điểm và phong cách riêng mà bạn sẽ cảm nhận được. Với kinh nghiệm và uy tín nhiều năm cùng hàng nghìn công trình xây dựng trên khắp cả nước, chúng tôi tự tin rằng mình nổi bật trên các phương diện:

 • Thiết kế sân vườn hòn non bộ độc đáo phù hợp với xu hướng và phong thủy
 • Lắng nghe khách hàng và phân tích dưới góc độ chuyên gia
 • Quy trình chuyên nghiệp, uy tín
 • Cấu trúc tiêu chuẩn với bản vẽ và ý tưởng đã thống nhất
 • Làm việc nhanh chóng đúng tiến độ
 • Máy móc trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân sự tay nghề cao
 • Cam kết bảo hành dài hạn, hỗ trợ bảo trì trọn đời cho mọi công trình.

Các loại thiết kế & thi công hòn non bộ

Thiết kế & thi công hòn non bộ sân vườn

Thiết kế & thi công hòn non bộ trong nhà

Thiết kế & thi công hòn non bộ trên sân thượng

Khi nào nên đặt hòn non bộ trước nhà?

Những gia đình lựa chọn hòn non bộ sân vườn trước nhà chắc hẳn sẽ không quá nhỏ và có khoảng sân trước nhà vừa hoặc rộng. Tuy nhiên, không nên làm hòn non bộ trước nhà quá lớn. Mặt tiền và sân vườn được coi là bộ mặt nên là ấn tượng đầu tiên khi đại diện và khách đến thăm nhà. Vì vậy, bạn cần làm cho bộ mặt ngôi nhà của mình thật bắt mắt, sáng sủa và thoáng mát, đồng thời xây dựng một công trình hòn non bộ lớn trước nhà để không bị mất thiện cảm, gò bó, ngột ngạt mà mình mắc phải. Nhưng không phải vì thế mà đặt hòn non bộ quá nhỏ sẽ gây mất cân đối và tạo ấn tượng không tốt cho ngôi nhà của bạn. Việc lựa chọn tỷ lệ đá cho hòn non bộ sao cho phù hợp với diện tích sân vườn và diện tích của ngôi nhà cũng vô cùng quan trọng.

Nên đặt hòn non bộ sân vườn trước nhà ở đâu?

Hòn non bộ sân vườn có thể coi là bức bình phong bảo vệ ngôi nhà, ngăn chặn những điều xui xẻo, không may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, cũng không nên đặt hòn non bộ giữa vườn để chắn trước cửa nhà. Làm như vậy không những không bảo vệ được ngôi nhà khỏi nguy hiểm là điều không nên làm.
Đồng thời luôn đảm bảo những điều may mắn từ cổng vào nhà, những điều xui xẻo trong nhà không thể thoát ra bên ngoài. Vì vậy, vị trí tốt nhất để đặt hòn non bộ trước nhà là đặt ở góc vườn, vừa thẩm mỹ lại vừa tuân theo quy luật phong thủy. Không chỉ đặt vườn đá trước nhà mà nên thiết kế ở những nơi khác trong nhà như vườn đá gầm cầu thang, tiểu cảnh trên bàn…

Thiết kế & thi công hòn non bộ trong nhà

Lợi ích của việc chọn một hòn non bộ trong ngôi nhà của bạn

Nhiều bạn đang thắc mắc: Có nên thi công hòn non bộ trong nhà không? Ngay dưới đây là câu trả lời cho những lợi ích và lý do tại sao mọi người lại lựa chọn sử dụng đá lát sân vườn trong nhà.

Xem thêm:  Thiết kế thi công hòn non bộ tại quận Bình Thạnh

Làm cho ngôi nhà của bạn trở nên sôi động và ấn tượng

Mẫu mã giả sơn kích thước vừa và nhỏ (không theo bộ) rất sáng tạo và đa dạng. Kiến trúc sư có thể thiết kế những mẫu độc đáo tùy theo phong cách, không gian và vị trí mà gia chủ hướng tới. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tìm mua những mẫu hòn non bộ mini có sẵn trên thị trường. Khi bạn đặt chúng trong nhà, nó sẽ tăng thêm sự sinh động, tạo cảm giác mới lạ và che đi những khuyết điểm của ngôi nhà.

Hòn non bộ trong nhà thu hút may mắn và mang lại may mắn

Hòn non bộ là một mô hình thu nhỏ của cảnh quan thiên nhiên núi rừng. Mỗi yếu tố của thế giới tự nhiên trong Phong thủy đều có ý nghĩa riêng. Gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng xem nơi nào cần nước, nơi nào cần núi, nơi nào vượng khí và cách đặt theo từng chòm sao để đạt được những điều may mắn nhất.

Hòn non bộ trong nhà với giá cả phải chăng

Điều này là do trong nhà thường hạn chế không gian hơn khu vực ngoài trời. Do đó, thiết kế hòn non bộ có kích thước nhỏ hơn. Do nhỏ gọn nên việc làm sân vườn bằng đá sẽ dễ dàng hơn, nguyên vật liệu cũng rẻ hơn, tiết kiệm thời gian và công lắp đặt. Từ đó giá hoàn thiện hòn non bộ trong nhà trở nên hợp túi tiền, nhiều gia chủ dễ dàng sở hữu.

Nơi đặt hòn non bộ trong nhà tuyệt đẹp

Khi quyết định làm hòn non bộ trong nhà, gia chủ cần tính toán vị trí hợp lý. Từ đó đưa ra các phương án lựa chọn mẫu mã phù hợp để kích thích vượng khí, mang lại may mắn và nâng cao sức khỏe. Dưới đây là một số địa điểm phổ biến mà nhiều người thích đặt vườn đá trong nhà của họ:

+ Hòn non bộ trong phòng khách của ngôi nhà

Là nơi trang trọng trong ngôi nhà nên không gian phòng khách luôn được gia chủ cân nhắc kỹ lưỡng. Sự xuất hiện của vườn đá trong phòng khách càng dễ thu hút sự chú ý của người khác. Với thiết kế độc đáo và đẹp mắt, bạn sẽ không tiếc lời khen ngợi của gia chủ.

Trong không gian phòng khách, gia chủ có thể đặt hòn non bộ trên kệ gần tivi, trên bàn hoặc tận dụng để che đi vị trí xấu.

+ Vị trí gầm cầu thang được ưu tiên tạo tiểu cảnh non bộ

Cầu thang của mỗi gia đình có đặc điểm cấu tạo khác nhau. Dưới gầm cầu thang không có nhiều diện tích để gia chủ bố trí các chức năng sinh hoạt. Vì vậy, các sắp xếp thu nhỏ ở đây rất phổ biến. Đặc biệt các mẫu sân vườn bằng đá khô được kết hợp với đồ trang trí bằng gỗ xanh.

Đặt non bộ dưới gầm cầu thang sẽ giảm bớt được khoảng trời trên cầu thang. Đồng thời, không gian nhà cũng trong lành. Gia chủ có thể sáng tạo những bức tranh tường để tạo thêm điểm nhấn nổi bật.

Hòn non bộ sau nhà

Từ xa xưa, theo phong thủy, con người luôn mong muốn xây nhà ở thế “tựa sơn hướng thủy”, tựa lưng vào núi, mặt hướng sông. Ngôi nhà được xây dựng như thế này là tốt nhất. Nó bao bọc nhiều hơn và mang lại cảm giác an toàn hơn.

Tuy nhiên, những khu đất đô thị ngày nay rất khó xây dựng để đáp ứng những mong muốn đó. Coi đường trước nhà là sông nên tạo hòn non bộ sau nhà là cách tốt nhất để mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Hòn non bộ trên sân thượng

Đây là nơi được nhiều gia chủ lựa chọn làm cảnh quan sân vườn chung khi các nơi khác được sử dụng vào mục đích sinh hoạt. Gia chủ và người thân có thể quây quần trên sân thượng, tạm lánh xa nhịp sống hối hả. Vừa ngắm nhìn hòn non bộ vừa thưởng thức bữa tối hoặc trà cũng là một cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Những lưu ý khi làm hòn non bộ trong nhà

Xây dựng một hòn non bộ trong nhà chưa bao giờ dễ dàng hơn đối với một người chơi mới. Quá trình thiết kế và thi công luôn đòi hỏi những người thợ có kinh nghiệm để không làm xáo trộn diện mạo hài hòa của ngôi nhà. Đồng thời nếu biết cách đặt đúng phong thủy còn có thể làm tăng giá trị của phong thủy.

Để hòn non bộ đẹp, ấn tượng và thu hút may mắn, thịnh vượng, gia chủ không nên bỏ qua những lưu ý sau:

 • Không tạo hòn non bộ trong gian bếp, gần phòng tắm, phòng ngủ, phòng cầu nguyện.
 • Hạn chế xây thành quá sắc nhọn hoặc chọn những loại đá có nhiều cạnh sắc nhọn. Cách bố trí này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng của gia chủ và gia đình.

Nếu hòn non bộ kết hợp với hồ cá, hồ nước, thác nước thì cần lưu ý nước luân chuyển luôn sạch và thay nước thường xuyên.

 • Lựa chọn trang trí bằng những phụ kiện phù hợp để nâng cao tính thẩm mỹ cho sân vườn đá.
 • Chú ý không để hòn non bộ trong nhà bạn bị bụi, cây xung quanh khô héo, đọng nước. Đây là những yếu tố dễ tạo ra tà khí trong nhà.

Liên hệ thi công hòn non bộ

Gọi cho chúng tôi qua số điện thoại: 0973989802 để chúng tôi thiết kế & thi công cho bạn công trình hòn non bộ đẹp, độc đáo và hợp phong thủy cho ngôi nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *