Chia sẻ kinh nghiệm làm hòn non bộ

1. Chọn đá làm non bộ

Có nhiều loại đá có thể dùng để làm hòn non bộ như: đá voi, đá tai mèo, đá lũa… Nhưng lý tưởng nhất là đá san hô. Loại này có thân mềm, xốp, có khả năng giữ ẩm tốt giúp cây rêu, đá luôn tươi tốt, hạn chế việc phải cung cấp độ ẩm và độ ẩm. Tuy nhiên, vì được khai thác từ biển nên trước khi đưa vào sử dụng phải ngâm đá trong nước vài ngày và thay nước nhiều lần để xả hết muối trong đá.

2. Cách sắp xếp các viên đá khi làm non bộ

Yêu cầu đặt ra là sắp xếp các viên đá sao cho có kích thước và kiểu dáng hợp lý, các đường vân được định vị chính xác. Đá vân ngang có lợi cho sơn giả tạo hướng ngang lớn, đá vân dọc sẽ tạo cảm giác núi cao, nên dùng các loại đá nhọn làm đỉnh núi, các loại đá lớn hình tròn là phù hợp. Nó nằm dưới chân núi.

Ngoài ra, để tạo thêm vẻ tự nhiên cho hình dạng của ngọn núi, có thể dùng cưa để tạo vân, rãnh và dùng búa để đục các hạt lớn thành phiến nhỏ. Khi kết nối các viên đá với nhau, chúng tôi sẽ giữ chúng bằng dây, sau đó đỡ các viên đá bằng các thanh gỗ và gắn kết chúng lại với nhau.

Xem thêm:  Làm hòn non bộ theo phong thủy tại TPHCM

Dưới chân núi, những phiến đá bao gồm cả hang và hốc nên được chọn để tạo nên cảnh quan hang động tự nhiên và những khối đá kỳ lạ tuyệt đẹp, đây cũng sẽ là nơi cá sẽ sinh sống trong tương lai.

Đối với một ngọn núi trong một ngọn núi, phần quan trọng nhất là sườn núi ở chân núi. Đỉnh núi nên cao tạo cảm giác uy nghiêm, hiểm trở nhưng không nên mài quá nhọn vì không có lợi cho phong thủy của gia chủ. Ngoài ra, núi khách và núi chính phải hài hòa, núi khách ở xa thấp hơn, lấy núi chính làm nền. Ngọn núi chính ở trước mặt, cao hơn, lớn hơn và gần hơn ngọn núi khách.

3. Vị trí đặt non bộ phù hợp

Theo đặc điểm, non bộ được chia làm hai loại là non bộ khô và non bộ ướt. Trong đó, loại khô hầu hết sử dụng cát, đá, chậu hoa và các vật liệu làm khuôn khác … còn loại ướt đa phần sử dụng bể cá, thác nước, suối … Mỗi loại có một đặc điểm và thế mạnh riêng. phù hợp với một địa điểm cụ thể.

Vì vậy, non bộ khô thích hợp để trong nhà để đảm bảo vệ sinh không gian trong nhà, tránh ẩm thấp, tránh phạm phong thủy. Đồng thời, loại ướt thích hợp đặt ngoài trời, vì theo phong thủy, núi non, hồ nước… phải đặt ngoài trời để có sự giao thoa của trời đất.

Xem thêm:  Cách làm tiểu cảnh hòn non bộ thác nước mini đẹp

4. Tạo hồ và bể nuôi cá cho hòn non bộ

Để làm cho nước hồ và thành bể bên trong không thấm được thì phải dùng xi măng cũ để đổ. Các hồ nước được tạo ra có thể là hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình bầu dục, sâu, cạn, chìm hay nổi, lớn hay nhỏ… tùy theo sở thích của người chơi. Những hồ rộng, sâu sẽ tạo nên những hình thù tự nhiên, đẹp mắt, mang đến làn nước mát lạnh và thuận lợi cho sự phát triển của rong rêu, cây cỏ trên núi.

5. Kích thước non bộ

Việc lựa chọn kích thước tổng thể của hòn non bộ nên chọn theo diện tích của nhà vườn, để tránh tạo cảm giác chật chội cho không gian. Nên nhớ, dù là xốp, xi măng hay bất cứ chất liệu nào thì điều quan trọng nhất vẫn là tạo nên cái hồn, cái đẹp của đá là phải sống động, gần gũi với thiên nhiên, không nhất thiết phải cầu kỳ hay quá màu mè. chi tiết

6. Chọn lựa chọn thay thế cho hòn non bộ

Hòn non bộ có nhiều tư thế khác nhau, mỗi tư thế là một phong cách thể hiện tinh thần và triết lý sống của các cầu thủ trẻ.

Khi lựa chọn thay thế cho non bộ, cần có được sự lựa chọn phù hợp nhất theo sở thích của người chơi, đặc điểm không gian … Nếu tạo thác nước, bạn cần chú ý đến số lượng núi đá, tầng đá. Nên là số lẻ từ 3 trở lên. Cũng cần có sự phân biệt giữa đá cao và đá thấp, chẳng hạn như quan niệm về thứ bậc trong gia đình.

Xem thêm:  Thi công hòn non bộ quận 8

7. Chọn loại cây cảnh non bộ

Nên chọn những loại cây có thể sống trên đá, hoặc ít nhất cần rất ít đất, sẽ thích hợp hơn khi trồng trên đảo nhân tạo đồng thời tôn thêm vẻ tự nhiên cho khung xương. Nếu mô hình của bạn là một ngọn núi ẩm ướt, cũng cần chú ý đến dòng chảy của nước để tránh ngưng tụ gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến không khí trong lành. Tốt nhất bạn nên thay nước thường xuyên để giữ cho hồ luôn trong xanh và sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *