Lưu ý khi làm hồ cá koi

Cá koi được coi là cá cứng và tương đối dễ nuôi. Tuy nhiên, để cá koi luôn khỏe mạnh thì những người yêu thích cá koi cần phải lên một kế hoạch thật tỉ mỉ và chi tiết để có thể có được một hồ cá koi chuẩn đẹp và quan trọng hơn là tốt cho cá.

Lưu ý khi làm hồ cá koi

Tùy theo kích thước của hồ, đáy hồ có thể sâu từ 60 cm đến 2 mét với lượng nước từ 6 mét khối trở lên. Một điểm cần lưu ý nữa là thành hồ cá koi nên xây cao hơn mặt nước khoảng 10 – 20 cm. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tình huống cá nhảy ra ngoài hoặc các vật nuôi khác (mèo, chó…) “săn” được cá.

Những lưu ý cần biết khi xây hồ cá koi

1- Nước hồ cá koi

Thiết lập lý tưởng cho hồ cá koi là hồ có dung tích ít nhất là 1000 lít, bao gồm sỏi, đá và hệ thống máy bơm trơn tru. Cá koi có tính cách ảo giác và phong thái khoan dung, khiến chúng trở nên lý tưởng cho loại hồ cá này ở hầu hết các vùng khí hậu.

Một trong những mẹo là xem tốc độ phát triển và kích thước trưởng thành của cá koi. Koi có thể phát triển đến 20cm trong năm đầu tiên và 30 – 40cm vào cuối năm thứ hai. Điều kiện lý tưởng và kích thước hoàn hảo cho bể cá, bao gồm nhiệt độ, chất lượng nước và nguồn cung cấp thức ăn, chúng sẽ phát triển chiều dài lên đến gần một met. Do hạn chế về kích thước của hầu hết các bể cá gia đình và công ty, cá koi hiếm khi đạt đến kích thước này. Chiều dài trung bình của cá koi lớn là gần 60cm là phổ biến nhất.

Xem thêm:  Hồ cá koi nổi bọt

Ngoài kích thước bề mặt hồ cá đầy đủ, một hồ cá koi tốt phải sâu ít nhất từ 1 đến 1m2. Đàn cá Koi sẽ bơi trong dòng nước mát trong hồ koi mà chúng cần trong những tháng mùa hè ấm áp.

Không bao giờ đặt bất cứ thứ gì có hại cho koi: như đá cuội, hoa súng,… Những thứ này rất dễ làm bẩn và khiến koi bị bệnh hoặc sứt đầu mẻ trán.

2- Bể cá trung bình là 24 mét khối. Máy bơm, 24 mét khối có thể sử dụng trong 1 giờ, bởi vì hồ cá koi nhỏ cần Máy bơm nhanh hơn bình thường để làm cho vòi phun ra mạnh hơn và làm cho cá koi cảm thấy như họ đang sống trong 40 mét khối nước.

3- Hồ cá koi phải lõm khoảng 30 độ giống như cái chậu, nếu hồ cá koi dài hoặc lớn thì nên làm thêm ống thoát nước đáy (ống thoát nước), đường kính của ống thoát phụ thuộc vào lượng nước và công suất của máy bơm.

Nếu cống quá lớn so với công suất của máy bơm, dòng nước chảy chậm có thể khiến phân cá koi và chất bẩn đọng lại trong cống theo thời gian, vì vậy những hồ cá koi lớn có nhiều cống thoát nước.

Mỗi đường ống thoát ra ngoài là một đường thoát độc lập, không thông với nhau nên khi vệ sinh từng đường ống chúng ta sẽ sạch sẽ hơn. Nếu đường ống thoát ra quá nhỏ so với công suất của máy bơm, lượng nước đi qua bể lắng và bộ lọc sẽ không thể giữ mực nước ở mức thấp dẫn đến máy bơm bị cạn nước.

Xem thêm:  Bệnh thường gặp ở cá koi

4- Bạn cũng có thể làm thêm thác nước nếu thấy tiện lợi.

5- Tại sao lại có 2 hàng Jets (vòi phun) ở bên trái và bên phải của hồ cá koi?

Đối với hồ cá koi mini trong nhà, hay hồ cá koi nhỏ thì bạn cần phải làm điều này, vì koi sống trong những khu vực chật chội và phải ăn nhiều để mau lớn nên cần tạo dòng chảy mạnh, điều này làm cho cá koi không có một cái bụng lớn, thứ hai về nhiệt độ từ 19 -> 27 độ phù hợp với thể lực cá nhân. Có như vậy cá koi mới ăn được nhiều, dạ dày tiêu hóa nhanh, no lớn. Nếu nhiệt độ thấp hơn 14 độ đến 5 độ, nó có thể được điều chỉnh đồng đều từ trái sang phải.

Nếu nhiệt độ ấm từ 16 – 28 độ , các bạn cho jets chạy 1 chiều phải hoặc trái, tại sao có jets trái và phải vì cho jets chạy một chiều phải, lâu ngày khiến cá koi bơi một chiều thành một thói quen, làm cho cơ thể cá koi bị cong một chiều,nên các bạn đổi chiều trái. Thỉnh thoảng các bạn để ý và đổi chiều. ( các bạn dùng valve 3 chiều nếu có ? nếu không có loại khóa này bạn có thể dùng khóa chiếc để làm).

6- Lựa chọn cây cảnh thích hợp cho hồ cá koi ngoài trời

Cây họ chuối

Cũng giống như cây họ ráy, cây họ chuối khá đa dạng và dễ kết hợp trong không gian vườn. Thông dụng nhất có thể kể đến như: cây chuối rẻ quạt, cây chuối pháo, chuối mỏ két, cây chuối hoa… Đặc biệt, loại cây chuối rẻ quạt chiều cao có thể lên đến 10 m với tán lá to, tỏa bóng mát không thua kém các cây thân gỗ.

Xem thêm:  Hồ cá koi khủng nhất Việt Nam

Nếu thiết kế hồ cá koi ngoài trời của bạn có kích thước vừa phải thì chắc chắn những loại cây này sẽ là lựa chọn lý tưởng. Với màu xanh ngắt tự nhiên, ưa sáng… cây họ chuối sẽ khiến cho khu vườn của bạn có “chiều sâu” và tràn ngập sức sống.

Cây họ ráy

Nói đến cây cảnh cho hồ cá koi ngoài trời sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua những cây thuộc họ ráy. Những loại cây tiêu biểu nhất thuộc họ ráy có thể kể đến như lan ý, trầu bà, hồng môn…

Nhìn chung, các loại thực vật này dễ trồng, đa dạng chủng loại, hoa nhiều màu sắc sinh động. Việc bố trí một vài cây xanh quanh bờ hồ sẽ tăng thêm phần thú vị cho cả hồ cá, bất kể đó là hồ lớn hay nhỏ. Bạn có thể chọn chúng để trang trí cả trong nhà và ngoài sân vườn.

Cây tạo bóng mát

Đối với những gia đình có diện tích vườn rộng, mong muốn biến khoảng sân trước nhà thành nơi “nghỉ dưỡng” đúng nghĩa thì có thể ưu tiên chọn những cây có hình dáng cao lớn như: cây dừa, các loại cau, cây si, cây liễu rũ…

Đối với những cây như si, liễu được trồng lâu năm, ngoài tạo bóng mát chúng còn khiến khu vườn của bạn thêm phần lãng mạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *