Hồ cá koi nổi bọt

Vào một ngày bạn thấy hồ cá koi của mình tại sao lại có nhiều bọt trên mặt nước như vậy. Bạn cảm thấy lo lắng, không biết liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe đàn cá của mình hay không? Nguyên nhân và cách xử lý…Hãy cùng THICONGHOCAKOIDEP.COM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha !

hồ cá koi nổi bọt

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nổi bọt trong hồ cá koi

Nổi bọt trên bề mặt hồ cá koi là một dấu hiệu thường bị bỏ qua, vì nhiều người tin rằng đó chỉ là bong bóng oxy giúp cá thở và hoạt động trong nước. Tuy nhiên, nếu bọt nổi kéo dài và kết thành từng mảng thì rất có thể bọt của nước đã bị nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nổi bọt trong bể cá là do môi trường nước trong bể có vấn đề, có thể do hệ thống lọc nước yếu hoặc thiếu vi sinh, lâu ngày không vệ sinh bộ lọc… Ngoài ra , thức ăn và phân cá quá nhiều dưới đáy bể / ao cá cũng có thể là cá koi Nguyên nhân nổi bọt trên bể.

Xem thêm:  Tìm hiểu về cá La Hán

Đặc biệt, điều này cũng có thể xảy ra nếu cá koi của bạn bị myxosis.

Tóm lại, hồ cá koi có nhiều nguyên nhân gây ra bọt, cần phân biệt được đâu là bọt oxy và đâu là bọt bẩn để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Cách xử lý hồ cá koi bị bọt hiệu quả nhất

Kiểm tra ngay hệ thống lọc và thay nước trong hồ cá koi

Phần lớn bọt dày đặc hơn trong hồ là do sự tích tụ của các chất hữu cơ hòa tan trong hồ. Chất hữu cơ không chỉ làm giảm sức căng bề mặt của nước, sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể cá koi mà còn làm tăng nồng độ amoniac và axit nitric trong bể, dẫn đến môi trường nước mất cân bằng. Vì vậy, bạn cần mua bút đo độ pH của nước và thành phần amoniac, axit nitric… để kiểm tra xem hàm lượng chất này có đảm bảo hay không để thay và lọc nước cho bể cá.

Phương pháp thay nước trong bể cá koi như sau:

Bước 1: Vệ sinh các dụng cụ dùng để thay nước bể cá.

Bước 2: Xả nước trong hồ(bể) nuôi cá. Trong bước này, chú ý không nên bơm hết nước ra ngoài để tránh cá koi bị sốc môi trường. Nước nên được rút ít hơn 50%, với 30% theo khuyến nghị của các chuyên gia koi.

Bước 3: Vệ sinh sạch rong rêu, bộ lọc nước và cây cảnh đặt trong bể cá koi.

Xem thêm:  10 loại cá Koi đắt nhất thế giới

Bước 4: Cho một lượng nước mới vào bể và đo lại nhiệt độ, nồng độ muối để đảm bảo cá koi đã thích nghi với môi trường mới. Lượng muối nên được tăng lên khoảng 0,5% so với lần thay đổi trước đó.

Để tiết kiệm thời gian và công sức người nuôi nên trang bị máy lọc nước hồ cá koi để đảm bảo nước hồ cá koi luôn đạt tiêu chuẩn, sạch sẽ giúp cá koi phát triển khỏe mạnh, tránh xa dịch bệnh.

Sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao cho đàn cá của bạn

Do thức ăn cho cá koi thường chứa nhiều đạm, đặc biệt là thức ăn dạng hạt kém chất lượng dễ làm hỏng mặt nước và sinh bọt khí, nên chọn thức ăn uy tín, chất lượng. Tốt cho cá. Thông thường, một số hãng thức ăn nổi tiếng ở Nhật Bản như Koi Sakura Fish Food, Koi Minjiang Fish Food hay Koi Aquamaster, Koi Finless Dolphin …

Thực phẩm giúp tạo màu cho cá, bao gồm tảo xoắn, bột nhuyễn thể và axit amin, cũng là những lựa chọn tốt. Ngoài ra, bạn nên cho cá ăn vừa phải để thức ăn thừa không bị trào và đọng lại dưới đáy hồ.

Dùng thuốc cho cá koi

Khi hồ cá nổi bọt có thể do đàn koi của bạn bị tuột nhớt, như đã đề cập trước đó, cần dùng thuốc để điều trị bệnh cho cá koi. Trong trường hợp này, thuốc xanh malachite hoặc tắm tím có thể rất hiệu quả. Liều lượng đề nghị của malachit là 0,2g / 1m3 và liều lượng khuyến cáo của thuốc tím là 2g / 1m3.

Xem thêm:  Cá bảy màu bỏ ăn bơi lờ đờ

Thêm men vi sinh vào bể cá

Nếu hồ cá koi của bạn bị nổi bọt là do trong nước thiếu vi sinh thì bạn nên mua thêm men vi sinh để bổ sung cho hồ cá của mình. Loại phổ biến nhất là Men vi sinh có giá bán khoảng 170.000 đồng / 1 hộp dung tích 1 lít. Đây được cho là lý do dễ giải quyết nhất mà không cần thay nước trong hồ.

Kali pemanganat dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy cho koi, vì vậy trong quá trình tắm tím nên cho cá thở nhiều oxy nha !

Hồ cá koi có bọt không gây nguy hiểm nhiều đến sức khỏe của cá, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cá koi bị bệnh. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra bể cá để biết những dấu hiệu bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn các nguyên nhân và cách xử lý khi hồ cá koi của bạn bị nổi bọt. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho những người nuôi cá koi biết để có thể tự xử lý được khi hồ cá của mình gặp vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *