Cách làm tiểu cảnh hòn non bộ thác nước mini đẹp

Những hòn non bộ hay tiểu cảnh là xu hướng thiết kế sân vườn đẹp hiện đại và tạo được điểm nhấn riêng. Tuy nhiên, một công trình tiểu cảnh hòn non bộ thác nước được thiết kế theo không gian sân vườn hoặc nhà ở sẽ rất hoàn hảo. Với bài viết này, hãy cùng Cảnh Quan Bảo Long hiểu tiểu cảnh hòn non bộ là gì? Hướng dẫn sắp xếp, cách làm và cùng thưởng thức TOP những mẫu tiểu cảnh hòn non bộ thác nước mini đẹp và đơn giản ngay sau đây.

tiểu cảnh hòn non bộ 01

Tiểu cảnh hòn non bộ là gì?

Tiểu cảnh hòn non bộ là nghệ thuật sắp đặt tái hiện cảnh đồng quê hữu tình theo mô hình thu nhỏ – tiểu cảnh đẹp được tạo nên bằng cách sắp xếp đá, sỏi, tảng, cây cảnh, kết hợp lắp đặt hệ thống thác nước.

tiểu cảnh hòn non bộ 02

Non bộ được coi là một tiểu cảnh thể hiện mối quan hệ của các yếu tố như đất, nước, gió, cây cối,… và có ý nghĩa nghệ thuật về cảnh quan (trang trí cho không gian trong nhà và ngoài trời thêm sinh động). Và sự tốt lành của phong thủy (hoặc sự triệt tiêu những chi tiết làm hỏng phong thủy).

tiểu cảnh hòn non bộ 03

Non bộ có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và các nước phương đông, ngày nay non bộ vẫn được ưa chuộng ở các nước Âu Mỹ. Chúng được thiết kế theo nhiều chủ đề khác nhau nhưng chủ đề vẫn thể hiện được sự giao hòa giữa thiên nhiên đất trời. Ở Việt Nam, tiểu cảnh hòn non bộ chủ yếu được lấy cảm hứng từ nghệ thuật bonsai (Nhật Bản) và bonsai (Trung Quốc).

tiểu cảnh hòn non bộ 04

Các loại tiểu cảnh non bộ phổ biến

tiểu cảnh hòn non bộ 05

Sắp xếp theo kết cấu:

Hòn non bộ khô gồm có đá, sỏi, các phụ kiện (mô hình cầu, mô hình thuyền, mô hình tượng, mô hình động vật …) và cây cảnh. Không có yếu tố nước tham gia.

Non bộ ướt: sử dụng thiết kế thành phần tương tự như non bộ khô nhưng kết hợp thêm hệ thống thác nước, ao, hồ mini (có hoặc không nuôi cá). Tiểu cảnh này phổ biến hơn vì yếu tố nước rất quan trọng trong phong thủy.

Cả hai loại non bộ này đều có thể đặt trong nhà và ngoài sân vườn. Tuy nhiên, do đặc điểm của nó nên non bộ khô hầu như chỉ được đặt trong nhà, còn non bộ ướt thì hầu hết được đặt ngoài trời.

Tầm quan trọng của những tiểu cảnh hòn non bộ mini đẹp

Tiểu cảnh hòn non bộ có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, nó trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế của một ngôi nhà hay không gian sân vườn.

Phong thủy

Đây là một trong những ý nghĩa quan trọng nhất khi xây dựng công trình này. Hòn non bộ dù có kích thước như thế nào đều mang lại năng lượng dương cho ngôi nhà và cân bằng âm dương. Hòn non bộ bao gồm cả 5 ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ để đảm bảo sự tương sinh của gia đình. Những mô hình rô bốt thu nhỏ cũng đóng vai trò phong thủy rất quan trọng như:

Xem thêm:  Thi công hòn non bộ quận 7

Núi đá

Tượng trưng cho sự hội tụ tinh hoa của đất trời, mang đến sự giàu sang và danh vọng. Kết hợp với sông, suối, thác nước còn mang lại phúc khí, suôn sẻ cho mọi việc, đại cát đại lợi. Kết hợp với động vật (chim, thú, cá…) giúp thu hút sinh khí, sinh sôi nảy nở.

Nước

Nó luôn được cho là đại diện cho dòng chảy của tiền bạc và tượng trưng cho sự lưu thông máu mạnh mẽ và của cải vào nhà.

Cây cối

Mang lại sức sống dồi dào, cây cối phát triển tốt giúp tăng cường sức khỏe và công danh.

Ngoài ra, các tiểu cảnh khác như chùa, cầu rút, thuyền, chim, thú, chú tiểu, ngư dân… không chỉ có giá trị trang trí mà còn mang trong mình những câu chuyện đặc sắc. Qua bàn tay của những người thợ tài hoa, sắp đặt cẩn thận, đúng chuẩn phong thủy, mang đến một vòng tuần hoàn nhất của ngũ hành, giúp chúng lưu chuyển mãi mãi mà không bị mai một, chỉ sinh sôi, nảy nở.

Nghệ thuật Kiến trúc

Thiết kế một hòn non bộ nhỏ trong nhà hay sân vườn cũng mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ, vừa làm đẹp không gian vừa tăng thêm giá trị cho ngôi nhà. Ngoài ra, những mô hình thu nhỏ được thiết kế theo các chủ đề khác nhau sẽ mang những phong cách khác nhau và thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ.

Giá trị tinh thần

Ngắm cảnh đẹp là một trong những thú vui tao nhã của nhiều người. Bên cạnh nhịp sống hối hả và những giờ làm việc bận rộn, người ta còn sử dụng ca rô để tìm đến những giây phút tĩnh lặng, tự do, hòa mình với thiên nhiên, cảnh đẹp.

Tiếng nước chảy là một liệu pháp chữa bệnh căng thẳng, mang lại tâm trạng thoải mái, thư giãn, quên đi muộn phiền, căng thẳng, mang đến cho mỗi thành viên tình yêu trở về nhà và hình thành mối quan hệ. Gia đình ngày càng thân thiết.

So với cảnh núi rừng ngoài đời, tuy chỉ là sự tái hiện, thu nhỏ nhưng phong cảnh thu nhỏ vẫn mang đến tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu đời hơn. Đây chính là giá trị tinh thần to lớn mà tiểu cảnh mang lại cho cuộc sống hiện đại ngày nay.

Điều hòa không khí

Cảnh quan có cây cối và nước (hồ nước, thác nước) sẽ mang lại sự đối lưu không khí trong nhà tuyệt vời, giúp không gian luôn trong lành và độ ẩm vừa phải. Ngoài ra, nước còn giúp cây cối phát triển tốt, giúp cải thiện chất lượng không khí (O2) và lọc sạch bụi và khí độc hại mà mắt thường không nhìn thấy được.

Những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ thác nước mini

Khi thiết kế và thi công hòn non bộ cần lưu ý những yếu tố cảnh quan quan trọng sau:

Xem thêm:  Thiết kế thi công hòn non bộ Bà Rịa Vũng Tàu

Vị trí đặt non bộ: Bất cứ nơi nào bạn đặt non bộ trong nhà (hoặc ngoài trời) đều phải đặt đúng vị trí thì mới có tác dụng tối đa về mặt phong thủy.

+ Các hướng tốt nên đặt:

Hướng Tây: Cát (tốt) sẽ mang lại may mắn và hành động tốt, mang lại bình an cho gia đình. Lưu ý vì là hướng đón nắng chiều nên cực kỳ chói và cần có nhiều loại cây xanh (có bóng râm) để chắn nắng.

Hướng Tây Bắc: Hướng đại cát đại lợi – nên đặt hòn non bộ ở hướng này để mang lại nhiều may mắn nhất.

Hướng Đông Bắc: ổn định về tài chính, gắn kết tình cảm gia đình. Đây là hướng an toàn nhất để đặt non bộ.

Hướng Bắc: Hướng tốt cũng không xấu.

+ không nên đặt sai hướng:

Hương thơm Tây Nam: Gây ra nhiều việc không như ý, không tốt cho gia chủ.

Hướng Nam: Là hướng cực xấu – mang lại xui xẻo, kìm hãm khả năng phát triển thể chất và tinh thần của chủ nhân, kìm hãm sự phát triển sự nghiệp, cản trở tài lộc. Không đặt non bộ ở hướng này.

Các rãnh ở núi hòn non bộ: Hòn non bộ là những vùng đất dốc xuống với các rãnh trống ở giữa vì chúng có nhiều hình dạng và vị trí khác nhau. Cần đảm bảo không tạo ra các rãnh ngang sẽ kìm hãm sự phát triển về mọi mặt của gia chủ.

Thay vào đó, hãy hòa mình với thiên nhiên, tạo khe theo chiều dọc của dãy núi của hòn non bộ, nước sẽ luân chuyển từ trên xuống dưới, mang lại phúc lành cho gia đình.

Chăm sóc cây cảnh xung quanh tiểu cảnh: Việc cây cối sinh trưởng tươi tốt mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Ngược lại, nếu cây khô héo hoặc chết, chúng sẽ mang lại năng lượng xấu và làm chậm sự phát triển của cây.

Cách tạo non bộ thu nhỏ bằng thác nước

Đối với những phào chỉ có kích thước lớn và yêu cầu thiết kế cao, đòi hỏi kỹ thuật và sự chuyên nghiệp của đội ngũ thi công. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình thiết kế một tiểu cảnh đơn giản và tinh tế thì những lời khuyên sau đây sẽ rất hữu ích và giúp bạn có một tiểu cảnh vừa nghệ thuật vừa điệu đà. nước.

Tiểu cảnh thác nước gồm 2 phần chính là tạo hồ / bể và dựng tiểu cảnh.

Tạo ao, chậu:

Bạn cần lên ý tưởng và hình dung về hình dáng của chậu, hồ. Thông thường, chúng có hình chữ nhật và kích thước không lớn, nhưng phải có đủ không gian cho các loài động vật và sinh vật cực nhỏ (cá) sinh sống.

Vật liệu: Cát, xi măng, nước, sơn

Dụng cụ: bìa cứng, thước kẻ hoặc que thẳng, cọ vẽ, bay (thợ khắc)

Các bước làm tiểu cảnh hòn non bộ:

Bước 1: Điểm một miếng bìa cứng bên dưới và dùng thước kẻ hoặc thước thẳng 4 miếng gỗ để tạo thành hình vuông / hình chữ nhật. Sau đó, trộn vữa (cát, xi măng, nước) và đổ vào khung gỗ.

Xem thêm:  Chia sẻ kinh nghiệm làm hòn non bộ

Bước 2: Làm phẳng bề mặt xi măng (đã trộn) bằng bay. Sau đó, lấy 4 que tính (thước kẻ) ra.

Bước 3: Sau khi vữa được làm phẳng và tạo hình (không để vữa khô hẳn), dùng thước và bay cắt theo chiều dọc và chiều ngang để tạo thành những viên gạch mini.

Bước 4: Sau khi khô hoàn toàn, xếp các viên gạch mini cùng với vữa vào giữa để xây bồn / hồ theo ý muốn.

Bước 5: Sơn mặt ngoài bằng xi măng và sơn bóng để đảm bảo mỹ quan.

Thiết lập tiểu cảnh

Vật liệu: Núi đá, Cây thủy sinh, Phụ kiện vi sinh, Máy tập trung oxy, Đá cuội hoặc đá cuội, Cá

Dụng cụ: keo chuyên dụng, vữa (xi măng)

Bắt đầu làm tiểu cảnh hòn non bộ:

Bước 1: Nối và sắp xếp các ngọn núi (các ngọn núi) lại với nhau.

Trong thiết kế núi, người ta thường khuyên các loại đá dùng để làm hòn non bộ được lấy từ trong núi, hoặc các loại đá phong thủy, chứ không nên lấy đá làm từ xi măng. Nguyên nhân là do xi không thoát ra được mà sẽ tích tụ tà khí.

Khi bố trí hòn non bộ, nên bố trí các hòn non bộ theo độ cao và kích thước khác nhau để thể hiện tính chất và tượng trưng cho các thành viên trong gia đình.

ghi chú:

Không xếp các núi đá riêng lẻ, không xếp các núi theo số chẵn (2, 4, 6 …). Các đồi số lẻ nên bố trí 3, 5, 7… (quan niệm số lẻ là số tái tạo).

Tạo rãnh dọc giữa các ngọn đồi và không đặt cây cối và các phụ kiện giữa các vết nứt.

Bước 2: Cho cây thủy sinh vào chậu và đặt trên hòn non bộ.

Sử dụng các loại cây nhỏ, ưa nước rải rác trên núi và trong chậu để tạo điểm nhấn, nuôi dưỡng sinh khí, điều hòa sự lưu thông của các yếu tố Phong thủy.

Dùng bông và giá thể (đất) lót dưới gốc cây để cây cứng cáp và phát triển tốt.

Bước 3: Sắp xếp phụ kiện

Tương tự như cây xanh, các phụ kiện như tượng, cầu, đình, chùa,… được đặt vào một số điểm nhấn của non bộ để tạo chủ đề riêng.

Lưu ý rằng các phụ kiện không được quá lớn vì chúng sẽ làm lu mờ vẻ hùng vĩ của Dãy núi tiểu cảnh hòn non bộ và ngăn cản sự sống động do Dãy núi tiểu cảnh hòn non bộ tạo ra.

Bước 4: Hồ cá và thác nước

Rải sỏi trắng hoặc sỏi trắng dưới đáy bể / chậu. Sau đó, đổ nước vào vùng nước dưới chân dãy núi tiểu cảnh hòn non bộ. Thả cá cảnh giúp hồ sinh động hơn và có ý nghĩa phong thủy tốt.

Cung cấp oxy cho cá sống bằng máy sục khí đặt dưới đáy hồ. Ngoài ra, sử dụng máy đối lưu nước, đặt vòi (nhựa) lên đỉnh núi đá và điều chỉnh tốc độ dòng chảy để tạo ra dòng chảy bi bô từ đỉnh núi xuống hồ.

Trên đây là những thông tin về tiểu cảnh thác nươc, hy vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *