Cá Ranchu bỏ ăn

Cá Ranchuhay còn gọi là “vua của các loài cá vàng”, là đỉnh cao của nghệ thuật nuôi cá vàng của người Nhật. Dưới đây là những thông tin chi tiết về loài cá này.

Cá Ranchu bỏ ăn

Một chút thông tin về loài cá Ranchu

Cá Ranchu hay cá vàng Lan Thọ là một trong những loài cá vàng lâu đời nhất, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng được lai tạo từ cá đầu sư tử Trung Quốc, có thể sống từ 15 đến 20 năm tùy thuộc vào điều kiện nuôi dưỡng.

Cá Ranchu bỏ ăn

Cá Ranchu có sức đề kháng tốt nhưng đôi khi chúng vẫn mắc một số bệnh đường ruột và bệnh ngoài da, kể cả biếng ăn và biếng ăn. Đối với cá Ranchu không ăn là một bệnh rất nguy hiểm, thậm chí còn nguy hiểm và khó chữa hơn cả bệnh nấm trắng và một số bệnh ngoài da khác.

Là một người đam mê cá cảnh, yêu cá trong quá trình nuôi cá, nếu có dấu hiệu bất thường chủ nuôi sẽ lo lắng, buồn phiền, tìm cách cứu chữa. Cá Ranchu có sức đề kháng tốt nhưng đôi khi chúng vẫn mắc một số bệnh đường ruột và bệnh ngoài da, kể cả biếng ăn và biếng ăn. Đối với cá Ranchu, không ăn là một bệnh rất nguy hiểm, thậm chí còn nguy hiểm và khó chữa hơn cả bệnh nấm trắng và một số bệnh ngoài da khác. Vậy nguyên nhân cá lan không ăn là do đâu và cách giải quyết là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài sau:

Xem thêm:  Phong thủy hồ nước trước nhà hút tài vận cho gia đình

Những lý do cá Ranchu bỏ ăn

Nói chung, đối với mỗi cá, lượng thức ăn hàng ngày chỉ nên lấy từ 3-5 viên cám, mỗi ngày chỉ nên lấy 1-2 lần vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Với Ranchu nhỏ và trưởng thành, bạn có thể ăn 2-3 lần / ngày. Nên cho cá ăn vào những thời điểm nhất định trong ngày và có một chế độ ăn uống “lành mạnh” với lượng thức ăn phù hợp.

Những lý do sau đây sẽ khiến dạ dày của cá có vấn đề và khiến cá Ranchu không ăn:

Cho cá ăn quá nhiều. Đối với cá háu ăn, khi thấy cá sắp cắn câu, bạn sẽ cảm thấy chúng rất đói nên ăn nhiều thức ăn hơn bình thường, cá háu ăn sẽ ăn quá nhiều dẫn đến no và chán ăn vài ngày.

Quên cho cá ăn: Trái ngược với việc cho ăn quá nhiều, một số trường hợp do bận đi làm, đi công tác nên quên cho cá ăn, nhiều ngày quên không cho cá ăn. Cá được nuôi trong bể cá lớn ngoài trời có thể kiếm ăn từ các sinh vật trong nước. Nhưng cá nuôi trong bể mini trong nhà phần lớn phụ thuộc vào thức ăn cung cấp. Nếu không có đủ thức ăn, chỉ sau 5-6 ngày, cá sẽ không thể bám trụ được nữa.

Nguyên nhân nhiễm nấm và bệnh: Ngoài thói quen ăn uống, thức ăn không phù hợp khi lan bỏ ăn, các nguyên nhân khác gây ra bệnh đường ruột, nhiễm nấm đường ruột hoặc nhiễm vi khuẩn có hại cũng có thể được xem xét.

Xem thêm:  Cá rồng bị sốc nước

Hiện tượng nhảy phong lan cũng có thể xảy ra do sự thay đổi đột ngột trong thói quen của cá (thời gian cho ăn).

Khi nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ nhận thấy cá có một số dấu hiệu sau:

Cá ăn rất ít, đôi khi không ăn hoặc có thể ngậm thức ăn trong miệng và khạc ra.

Cá Ranchu đi vệ sinh ít, phân trắng, táo bón, …

Mắt cá trở nên buồn ngủ, lờ đờ, bạn nên chú ý tới. Thức ăn nhảy thường kèm theo bơi chậm và lười bơi, cá thường nằm dưới đáy bể cá, tránh xa các loài cá khác. Ở giai đoạn nặng hơn, cá bắt đầu nổi trên mặt nước, ngáp thở oxy và bơi sấp.

Cá Ranchu bỏ ăn, lười ăn là bệnh, từ cá nhỏ, cá trưởng thành, cá đẻ trứng, cá đực hay cá cái, cá lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải… Bệnh này cũng có thể khỏi. Không có cách chữa khỏi hoàn toàn. Để chữa bệnh cho cá phải xác định được nguyên nhân và điều trị sung, tránh điều trị sai có thể dẫn đến biến chứng, bệnh tái phát, lâu khỏi.

Cách phòng bệnh cá Ranchu không ăn, lười ăn:

Đảm bảo nước sạch và có độ pH thích hợp cho cá. Giữ bể cá sạch sẽ và tiệt trùng thường xuyên, khi thay nước nên thay nước ½-⅔ một lần, tránh thay nước đột ngột sẽ khiến cá khó thích nghi.

Xem thêm:  San hô cho hồ koi

Bổ sung các loại cây thủy sinh để giúp tạo oxy và giữ cho môi trường nước luôn trong lành và tràn đầy sức sống

Cung cấp khẩu phần ăn giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cá: chất thô, chất đạm, chất xơ … giúp cá khỏe mạnh có sức đề kháng tự nhiên tốt.

Cho cá ăn đúng loại thức ăn, và nhớ làm sạch và vệ sinh nguồn thức ăn tươi sống trước khi cho vào bể cá. Hạn chế tối đa thức ăn ôi thiu, ôi thiu, thức ăn lạ, thức ăn có mùi hôi, … Luôn cho cá ăn đúng giờ và đủ lượng thức ăn: trung bình 3-5 con / lần / con, tần suất cho ăn 1-2 lần / ngày. thức ăn cũng cần được xem xét để cho cá ăn đủ.

Khi chuyển cá sang bể khác, hoặc thả cá ngoại lai ra ngoài, hãy cẩn thận để đảm bảo rằng cá khỏe mạnh không trộn lẫn với cá bị bệnh dễ bị lây nhiễm chéo.

Bạn hãy hường xuyên chăm sóc, quan sát cá để phát hiện bệnh sớm và có cách khắc phục kịp thời để cá không trở nên nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *