Cá bảy màu bỏ ăn bơi lờ đờ

Cá bảy màu bỏ ăn bơi lờ đờ có thể là triệu chứng đầu tiên của nhiều vấn đề về bệnh tật, hoặc vấn đề về nước của bạn. Phát hiện sớm nguyên nhân, giải pháp sớm và cho cá ăn có lợi cho việc cải thiện tình trạng của cá và tránh được tình trạng cá chết hàng loạt. Cảnh Quan Bảo Long sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm của mình, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

cá bảy màu bỏ ăn bơi lờ đờ

Một số dấu hiệu cá không ăn để phát hiện sớm

Thức ăn thừa trong bể cá vẫn như cũ mặc dù cá ăn như nhau
Thịt cá mỏng đi rõ rệt, bụng hóp lại, không còn căng phồng như khi ăn no
Nước có dấu hiệu bị đục, có thể có bọt, nổi váng trên mặt nước gần điểm nổi bọt
Một số con cá đang bơi lờ đờ trên mặt nước và dường như không hoạt động như bình thường
Nước hơi tanh và đục,
Một số nhánh rong, bụi cây thủy sinh dính, nhiều thức ăn cho cá

Tại sao cá bảy màu không ăn

Cho cá ăn quá nhiều sẽ khiến cá no và không ăn được. Cá bảy màu là loài cá nhỏ và nếu bạn cho nhiều thức ăn vào bể hơn mức chúng có thể ăn, chúng sẽ không ăn nhiều.
Thay nước không thường xuyên sẽ dẫn đến nồng độ muối amoni trong nước cao, cá bỏ ăn do bị ngộ độc. Quá trình này diễn ra dần dần và khi bạn thấy các triệu chứng thì đã quá muộn. Nhận thấy cá đã bỏ ăn một thời gian và có dấu hiệu bị bệnh rất khó hồi phục.
Đối với thực phẩm hết hạn sử dụng là thực phẩm tươi sống. Một số trường hợp bạn cho cá ăn thức ăn hết hạn sử dụng, thức ăn không được bảo quản, thức ăn còn tươi nhưng sắp chết… Khi cho cá bảy màu ăn những thức ăn này, cá có thể bị ngộ độc thức ăn hoặc bỏ ăn ngay trong ngày. Nếu không điều trị kịp thời cá sẽ chết nhanh.
Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng. Nhiệt độ thích hợp nhất để nuôi cá bảy màu là 22-28 độ C. Nhiệt độ nước có thể hạ thấp hơn một chút nhưng không quá 13 độ C và không quá 32 độ C. Ở mức này, cá có thể bỏ ăn dần và chết do nhiệt độ quá cao trong thời gian dài.

Xem thêm:  Cách làm thác nước mini tự chảy

Phải làm gì khi cá bảy màu ngừng ăn

Cho cá ăn đúng cách: Cho cá ăn với lượng vừa phải, không quá ít cũng không quá nhiều. Lượng thức ăn hợp lý là lượng thức ăn mà cá có thể ăn trong 5-10 phút. Nếu bạn không cho cá ăn trong 12 ngày, nó sẽ không giết cá, nó chỉ làm cho cá đói một chút, nhưng nếu bạn cho ăn quá nhiều, nó sẽ làm tổn thương nước.
Thay nước thường xuyên khoảng 2 lần/1 tuần. Mỗi lần thay nước chỉ cần 25-30% là đủ. Thay một phần nước trong bể có lợi cho sự tái tạo của vi sinh vật, loại bỏ các chất độc hại dư thừa trong bể, giúp cá có môi trường tốt để sinh trưởng và phát triển.
Kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm. Cần kiểm tra thức ăn trước khi cho cá ăn để tránh ngộ độc thức ăn. Nếu phát hiện thực phẩm bị hư hỏng, mốc hoặc có mùi, hãy vứt bỏ và mua cái mới.
Kiểm tra nhiệt độ của bể cá. Nên đặt bể cá ở nơi thoáng mát, có nhiệt độ ổn định, không để bể cá bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Vào mùa đông, bạn nên trang bị máy sưởi cho bể cá của mình. Nhiệt độ thích hợp nhất cho bể cá vào mùa đông, thanh sưởi nên để ở mức 22-24 độ C.

Thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu

Ấu trùng Artemia mới nở. Thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu. Ấu trùng Artemia mới nở kích thích cá ăn, giúp cá lên màu đẹp, vây dài ra.
Cám Nhật B2: Là loại cám tốt nhất và tiện lợi nhất hiện nay dành cho cá bảy màu. Mùi thơm của cám kích thích vị giác của cá, làm cho cá có màu sắc tươi sáng và giàu dinh dưỡng.
Cám Nhật B1: Là phiên bản nhỏ hơn của cám Nhật B2. Cám là loại hạt mịn và chỉ được ăn bởi cá con mới sinh.
Cám thai lan 3/5
Thức ăn dạng lá, thức ăn viên
Giun.

Xem thêm:  Cá 7 màu bị sốc nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *